Ra đời từ năm 1987, ban đầu Highway 127 chỉ là khu chợ nhỏ ở bang Kentucky và Tennessee. Tuy nhiên, giờ đây nó trở thành phiên chợ lớn diễn ra bốn ngày hàng năm và các gian hàng được bày bán trên khu đất kéo dài từ Michigan Rust Belt đến Alabama.

“Từ khi tôi còn rất nhỏ đã được cha mẹ đưa đến khu chợ đồ cũ Highway 127. Giờ nó không chỉ là nơi trao đổi mua bán mà còn là nét đặc thù, một hiện tượng văn hóa đặc trưng của các gia đình Mỹ”, một cụ bà 80 tuổi chia sẻ.

Bà cho biết thêm, người Mỹ sống sung túc nhưng không phung phí. Đồ vật sử dụng nào trong gia đình cũ không xài nữa, hoặc sắm hay có người thân tặng cái mới thì họ sẽ đem cái cũ còn dùng được cho đi hoặc đặt ngoài lề đường trước cửa nhà một cách đàng hoàng để người nào cần xài thì đến mang về hoặc họ để dành đến dịp phiên chợ Highway 127 mang ra bán. “Trên đất nước Mỹ có rất nhiều trung tâm thương mại hoành tráng nhưng cũng không ít khu vực chuyên bán những sản phẩm gia dụng mà người này bỏ đi và người khác... vác về bán lại”, cụ bà nhấn mạnh.

Do vậy, các mặt hàng được bày bán tại Highway 127 vô cùng phong phú, từ tấm giấy thông hành cũ đến đồ chơi, đồ gia dụng, thậm chí là súng. Nhiều người bán hàng không có sạp, họ chỉ bày ra một cái bàn hay bày la liệt dưới đất.

Người tìm đến garage sale cũng có nhiều dạng, tìm đồ dùng cần thiết để mua về dùng, đi sưu tầm hoặc đi… dạo chơi. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người đi mua để bán lại vì giá mua bán ở chợ này rất “ngẫu hứng”. Đôi khi người ta cũng kèn cựa cho được giá nhưng cuối cùng ai “kiên nhẫn” thì thắng, vấn đề là cung hay cầu mạnh.

Dưới đây là những hình ảnh thú vị khu chợ đồ cũ Highway 127: